Thấy được ý nghĩa nhân văn của Bảo hiểm y tế HS, phụ huynh sẽ chủ động tham gia

10/12/2022 06:34

Trần Phương

GDVN- Theo thầy Lê Văn Hùng, trong công tác tuyên truyền vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế, quan trọng nhất là làm sao cho phụ huynh thấy được sự nhân văn.

Trong những năm qua, Trường Tiểu học thị trấn Mậu A (Thị trấn Mậu A, Văn Yên, Yên Bái) luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện tuyên truyền, vận động tới các bậc phụ huynh và các em học sinh về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh.

Từ nhận thức được lợi ích của bảo hiểm y tế mang lại, những năm học gần đây 100% gia đình có con em theo học tại trường đều tham gia mua bảo hiểm y tế học sinh; nhiều em học sinh đã được hưởng những chính sách ưu đãi bảo hiểm y tế chi trả khi không may gặp phải ốm đau, tai nạn.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lê Văn Hùng – Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Mậu A cho biết: “Việc ghi nhận và tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với tập thể Trường tiểu học thị trấn Mậu A không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên kịp thời mà còn là động lực để nhà trường tiếp tục phối hợp thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế học sinh trong những năm học tiếp theo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.

Cũng theo Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Mậu A, cần phải khẳng định rằng bảo hiểm y tế học sinh là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân văn và cộng đồng sâu sắc.

Thấy được ý nghĩa nhân văn của Bảo hiểm y tế HS, phụ huynh sẽ chủ động tham gia ảnh 1
Thầy Lê Văn Hùng nhận bằng khen từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Cũng từ ý nghĩa đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng xác định, làm tốt công tác tuyên truyền vận động học sinh tham gia Bảo hiểm Y tế sẽ làm tốt công tác kết hợp toàn diện từ việc giáo dục sức khỏe ban đầu tại trường học cho học sinh đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

“Hàng năm, vào đầu năm học, tại các buổi họp phụ huynh, nhà trường luôn dành thời gian để tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế học sinh.

Bên cạnh đó cũng đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để vận động các em tham gia bảo hiểm y tế như cử giáo viên theo dõi thời hạn thẻ bảo hiểm y tế của các em để kịp thời thông báo phụ huynh tham gia bảo hiểm y tế liên tục để hưởng quyền lợi cao hơn và chẳng may học sinh ốm đau cũng giảm được gánh nặng cho gia đình.

Cũng bằng những trường hợp cụ thể khi tham gia bảo hiểm y tế và được hưởng chính sách từ bảo hiểm đã giúp phụ huynh nâng cao nhận thức để tham gia bảo hiểm học sinh”, thầy Hùng cho biết thêm.

Đồng thời, nhà trường luôn linh hoạt trong cách vận động phụ huynh tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là hướng tới sự tự nguyện khi phân tích các tình huống trong độ tuổi và lợi ích của học sinh khi tham gia bảo hiểm.

Với các học sinh có điều kiện mà chậm tham gia bảo hiểm y tế, nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm tích cực đến tận gia đình nói chuyện tìm hiểu tâm tư và vận động để gia đình hiểu về quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Thời gian tới, nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong phụ huynh và học sinh, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế toàn dân.

Từ những cách làm linh hoạt như vậy, trong nhiều năm học vừa qua học sinh trường Tiểu học Thị trấn Mậu A đã tham gia 100% bảo hiểm y tế học sinh.

Bảo hiểm xã hội Hải Phòng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI

Đặc biệt là tỷ lệ học sinh vào lớp 1 năm học 2021 – 2022, học sinh hết tuổi hưởng Bảo hiểm y tế trẻ em nhưng các phụ huynh cũng đều tham gia bảo hiểm 100% (267/267 học sinh).

Với những cách làm sáng tạo trong tuyên truyền Bảo hiểm Y tế, tháng 10/2022, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trao bằng khen cho trường tiểu học thị trấn Mậu A do có nhiều thành tích trong việc tuyên truyền, vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện Văn Yên năm 2021 có 29.520 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, tăng 13.547 người so với cùng kỳ năm 2020. 3 tháng đầu năm 2022 có 28.226 người tham gia, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm y tế là 123.701 người, đạt tỷ lệ bao phủ 93,7%.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái, tính đến hết tháng 10/2022, toàn tỉnh có hơn 78.200 người tham gia Bảo hiểm xã hội, tăng gần 22.300 người so với năm 2018, đạt 18,9% so với lực lượng lao động; trong đó có hơn 24.200 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 20.300 người so với năm 2018 và đạt 5,9% so với lực lượng lao động, vượt 4,9% so với mục tiêu giai đoạn đến năm 2021 Nghị quyết 28 đề ra. Số thu Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, năm sau cao hơn năm trước, đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao; số nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ năm 2018 đến năm 2022 luôn ở mức thấp so với tỷ lệ nợ chung của toàn ngành.

Trần Phương