Tạo điều kiện để thanh niên phát huy sức trẻ, cống hiến, trưởng thành

Cập nhật: 10/06/2022 | 09:08

Mới đây, Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Diễn đàn “Thanh niên với Đảng- Đảng với Thanh niên”. Diễn đàn là hoạt động thiết thực nhằm khẳng định niềm tin, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Đảng, nâng cao bản lĩnh chính trị, niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc.

Tại diễn đàn, cùng với tìm hiểu về những quy trình, thủ tục liên quan đến công tác kết nạp Đảng, đoàn viên, thanh niên còn có dịp giao lưu, đối thoại trực tiếp với Thường trực Đảng ủy Khối CCQ-DN tỉnh để chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị những giải pháp liên quan đến công tác phát triển đảng viên, xây dựng Đảng.

Nhiều ý kiến cho rằng, thời gian qua, hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đoàn Khối đã từng bước đi vào bài bản, đồng bộ, có chiều sâu, đem lại hiệu quả rõ nét. Hiện nay, cùng với việc thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh, Đoàn Khối đã thành lập thêm Câu lạc bộ lý luận trẻ trong trường học, xây dựng các tổ 35, phát huy vai trò nòng cốt của đoàn viên tham gia bóc gỡ các nội dung xấu, độc và tuyên truyền, lan tỏa gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần lấn át cái xấu, cái tiêu cực trên không gian mạng.

Anh Nguyễn Thành Nhân, đại diện Câu lạc bộ Lý luận trẻ kiến nghị: “Thường trực Đảng ủy Khối cần có hình thức tác động phù hợp để cấp ủy các cấp quan tâm, động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cán bộ đoàn, đoàn viên làm tốt hoạt động tuyên truyền, đấu tranh trên không gian mạng ở đơn vị. Đồng thời, Đoàn Khối cần sớm có hướng dẫn cụ thể cho mô hình hoạt động của Câu lạc bộ lý luận trẻ trong trường học. Các em lứa tuổi học sinh, chưa phải là đảng viên, chưa được thui rèn bản lĩnh chính trị nên không thể áp dụng hoàn toàn mô hình hoạt động như câu lạc bộ trước đó. Cần quan tâm, động viên các em chia sẻ những tin tích cực, việc tốt trên mạng xã hội”.

Đối thoại trực tiếp, chia sẻ những tâm tư, đề xuất những giải pháp liên quan đến công tác phát triển đảng viên, xây dựng Đảng

Một trong những nội dung quan trọng trong công tác đoàn tham gia xây dựng Đảng đó là phát triển đảng viên. Đoàn Thanh niên Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, với việc tổ chức cho đoàn viên đăng ký phấn đấu trở thành đảng viên, xây dựng đề án với các chỉ tiêu phát triển đảng viên từng năm. Đặc biệt, đơn vị còn quan tâm đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, giới thiệu, nâng cao chất lượng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Nhiệm kỳ 2017-2022, có 127 đoàn viên ưu tú được học lớp nhận thức của Đảng, trong đó, có 71 đoàn viên, thanh niên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đại diện Đoàn Thanh niên Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV cho biết: “Để thực hiện hiệu quả hơn công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú, phát triển đảng viên mới, tổ chức đoàn công ty đã xây dựng các hình thức tổ chức với một số nội dung cụ thể như: tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức cách mạng, xây dựng động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên; chủ động tạo nguồn, giới thiệu, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Các chi đoàn trực thuộc cũng nâng cao trách nhiệm trong thực hiện công tác bồi dưỡng, tạo nguồn giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng…”.

Đánh giá cao các ý kiến tham luận tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối CCQ-DN tỉnh Bùi Hồng Mến đề nghị: “Các cấp ủy đảng phải thường xuyên nắm bắt, định hướng việc thực hiện công tác thanh niên. Đoàn Khối cần tạo điều kiện để thanh niên phát huy tốt sức trẻ, cống hiến, trưởng thành, phát triển toàn diện và phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo, bố trí cán bộ trẻ trong các cơ quan, đơn vị. Qua đó, đoàn viên, thanh niên nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội quân xung kích cách mạng, đội dự bị tin cậy của Đảng…”.

Bài, ảnh: Linh Thư