Khảo sát các khoản thu và mức thu dịch vụ hỗ trợ các hoạt động giáo dục

Cập nhật: 08/06/2022 | 17:12

Chiều 8/6, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT để khảo sát việc thực hiện các khoản thu và mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục của nhà trường đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2021-2022.

Đồng chí Bùi Huy Thành, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh chủ trì.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Toàn chia sẻ một số khó khăn trong thực hiện các khoản thu chi

Theo báo cáo, sau khi có Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc thực hiện các khoản thu và mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trực thuộc, Sở GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai và qua một năm cơ bản đúng theo quy định của nghị quyết.

Cụ thể, các khoản thu gồm: nước uống tại lớp; thuê người dọn vệ sinh khu vực nhà vệ sinh dành cho học sinh; ghế ngồi chào cờ cho học sinh; ứng dụng công nghệ thông tin trong trao đổi thông tin liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh học sinh; hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp đối với giáo dục THCS và THPT; công tác kiểm tra và đánh giá học sinh.

Việc thực hiện các khoản thu theo quy định của nghị quyết là cơ sở pháp lý để các cơ sở giáo dục thực hiện một cách thống nhất, công khai, giúp phụ huynh, học sinh hiểu rõ tinh thần huy động các khoản đóng góp theo quy định, tránh được tình trạng lạm thu hoặc thu không đúng mục đích như đã xảy ra ở một số trường học trong các năm học trước.

Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh Bùi Huy Thành đề nghị tăng cường triển khai nghị quyết trong các cơ sở giáo dục

Qua khảo sát thực tế, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai nghị quyết. Cụ thể, các cơ sở giáo dục bị hạn chế về định mức chi thường xuyên hoặc có nắm tinh thần nghị quyết nhưng chưa hiểu sâu các nội dung, dẫn đến triển khai chưa hợp lý và có sự chênh lệch giữa các cơ sở giáo dục.

Nghị quyết cho các mức thu khác nhau tùy theo điều kiện thực tế, nhưng do không hiểu rõ nên một số trường đều thu tất cả các nội dung ở mức tối đa. Vì vậy, Sở GD-ĐT cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để các cơ sở giáo dục hiểu đúng hơn về tinh thần nghị quyết nhằm triển khai hiệu quả hơn trong những năm học tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Huy Thành đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện nghị quyết. Qua khảo sát cho thấy, nghị quyết đã đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn và ngành Giáo dục cần chú trọng hơn nữa khâu triển khai tổ chức thực hiện ở cơ sở.

Đối với những hạn chế trong quá trình triển khai các nội dung của nghị quyết, các đơn vị liên quan cần tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân, xem xét xuất phát từ người thực hiện hay từ nghị quyết để có hướng khắc phục phù hợp.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền