Khai mạc Liên hoan dân ca các dân tộc tỉnh Đắk Nông lần thứ nhất năm 2022

Cập nhật ngày: 20/12/2022 | 05:57 GMT+7

Tối 19/12, tại Hoa viên trung tâm thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức khai mạc Liên hoan Dân ca các dân tộc tỉnh Đắk Nông lần thứ nhất năm 2022.

Các đồng chí: Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đông đảo Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đến tham dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Lê Trọng Yên khẳng định ý nghĩa quan trọng của dân ca, dân vũ

Liên hoan Dân ca các dân tộc tỉnh Đắk Nông diễn ra trong 2 ngày 19-20/12, thu hút sự tham gia của gần 300 nghệ nhân, diễn viên không chuyên của 10 đoàn đến từ 8 huyện, thành phố, Hội người mù và Trường PTDTNT N’Trang Lơng. Các đoàn sẽ trình diễn 54 tiết mục dân ca có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, con người Việt Nam, văn hóa đặc trưng của từng dân tộc trên địa bàn các huyện, thành phố. Đặc biệt là bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số trên vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghề dệt thủ công truyền thống của người M’nông cho các địa phương

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan khẳng định: Đắk Nông là vùng đất hội tụ của 40 dân tộc anh em trên mọi miền Tổ quốc, là nơi lưu giữ nhiều làn điệu dân ca, dân vũ, những khúc hát ru phong phú, đa dạng. Tất cả đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đầy linh thiêng, quyến rũ giữa đại ngàn Tây Nguyên cần được tôn vinh và phát huy trong đời sống cộng đồng. Từ đó, tạo nền tảng để khơi dậy, duy trì và phát triển những lời ru, lời dân ca cũng như phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh trong tiến trình hội nhập, giao thoa văn hóa các dân tộc từ xứ sở của những âm điệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự liên hoan

Để Liên hoan thành công tốt đẹp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên yêu cầu Ban Giám khảo làm việc công tâm, khách quan, chính xác, các đoàn văn nghệ quần chúng khắc phục mọi khó khăn, tuân thủ nghiêm quy chế, thể lệ Liên hoan, biểu diễn hết mình trên tinh thần đoàn kết, trung thực, phấn đấu đạt thành tích cao.

Cũng tại Lễ khai mạc, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghề dệt thủ công truyền thống của người M’nông, tỉnh Đắk Nông. Nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Xuân Chung trao tặng bài hát mới “Huyền thoại N’Trang Lơng” cho tỉnh Đắk Nông.

Đoàn nghệ nhân dân gian huyện Đắk R’lấp biểu diễn các tiết mục văn nghệ người M’nông

Ngay sau Lễ khai mạc là phần trình diễn của các đoàn nghệ nhân huyện Đắk R’lấp, huyện Đắk Mil, huyện Krông Nô, thành phố Gia Nghĩa, Hội người mù tỉnh Đắk Nông, Trường PTDTNT N’Trang Lơng…

Làn điệu dân ca vang lên trong Lễ mừng mùa người M’nông
Tiết mục dân ca của Đoàn văn nghệ dân gian huyện Đắk Mil