Cô giáo trẻ biến những bài học “khó nhằn” thành thú vị

Cô giáo trẻ biến những bài học “khó nhằn” thành thú vị

Hải Bình05/6/2022 – 6:46 (GMT+7)

Cô Minh Anh và học sinh tham gia vào các hoạt động giao lưu quốc tế.Cô Minh Anh và học sinh tham gia vào các hoạt động giao lưu quốc tế.

Bài giảng hấp dẫn từ khâu khởi động

Được đánh giá là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết và có nhiều phương pháp sư phạm mới, sáng tạo, mỗi giờ lên lớp của cô Minh Anh đều được học sinh trông đợi.

Ngoài kết hợp các hoạt động trò chơi liên quan đến bài học, việc giao tiếp và tương tác tích cực với học sinh luôn được cô chú trọng. Khi giảng bài, cô Minh Anh thường đưa ra các câu chuyện cười, hay dùng các ví dụ hài hước để học sinh cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng.

Thấu hiểu tâm lý, tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh nên cô giáo trẻ luôn chia nhóm, thiết kế, tổ chức các hoạt động, trò chơi hợp lý dựa trên cách học và khả năng từng học trò. Đồng thời, có các biện pháp phù hợp với từng tình huống học sinh khác nhau; kết hợp nhịp nhàng giữa tạo không khí vui vẻ, thoải mái và nghiêm túc khi cần thiết.

Cô Minh Anh và học trò trong giờ học Tiếng Anh.

Chia sẻ kinh nghiệm khiến giờ học nào cũng hấp dẫn, thu hút học trò, cô Minh Anh nhấn mạnh đến hoạt động khởi động khi bắt đầu tiết học (warm – up). Đối với các bài học khó, hoạt động này càng cần thiết để học sinh bắt đầu một cách nhẹ nhàng vui vẻ.

“Khởi động bài học ngữ pháp “Thì tương lai để đưa ra dự đoán”, tôi đã cho học sinh chơi game “Coi bói”. Mỗi học sinh sẽ rút một thẻ bài với những dự đoán vui nhộn về tương lai. Hoặc giáo viên có thể cho học sinh xem video về một số tai nạn hài hước và dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bước vào bài giảng, tôi thường kết hợp các hoạt động và hướng dẫn học sinh chủ động, có tư duy phản biện về bài học bằng cách nêu câu hỏi mở” – cô Minh Anh nêu ví dụ.

Chính vì vậy, những giờ học Tiếng Anh của cô Minh Anh luôn được học sinh chờ đón. Được truyền cảm hứng từ cô, nhiều học sinh đã đạt những thành tích cao trong các cuộc thi Tiếng Anh quốc tế. Đặc biệt, những học sinh lớp 9 luôn được cô “đầu tư” cẩn thận để đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi vào 10. Năm học 2020 – 2021, Trường THCS Tây Hà Nội vinh dự là trường có kết quả trung bình môn Tiếng Anh thi vào 10 cao thứ 3 quận Bắc Từ Liêm, dù đây là lứa học sinh THCS đầu tiên của trường.

Học sinh Lê Minh Ngọc, lớp 10C2 chia sẻ: Em luôn ấn tượng về cô Minh Anh, một cô giáo trẻ trung, xinh đẹp, tràn đầy năng lượng và sáng tạo. Cô thường dẫn dắt chúng em vào mỗi tiết học theo cách mới lạ, hấp dẫn. Cô luôn tạo điều kiện và khuyến khích học sinh phát biểu, đưa ra ý kiến để từ đó tạo thói quen không sợ sai, không xấu hổ khi thể hiện quan điểm.

Click vào đây xem Inforgraphic: Lịch sử Ngày quốc tế hiến chương các Nhà giáo và Ngày Nhà giáo Việt Nam

Truyền cảm hứng Tiếng Anh qua những hoạt động ngoại khóa

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi, tâm huyết, sáng tạo, cô Minh Anh còn tích cực tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh như: Cuộc thi B-Race, cuộc thi English Speaking Contest, Carnival Gameland, Prom night… Đặc biệt, các buổi nhạc kịch Tiếng Anh do chính cô biên kịch, làm đạo diễn (như “A Christmas Carol” và “Sherlock Holmes and the Christmas Goose”) đã để lại ấn tượng đặc biệt. Những chương trình ngoại khóa này đều là sân chơi bổ ích cho học sinh góp phần nâng cao khả năng giao tiếp Tiếng Anh, tăng cường kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…

Cô giáo trẻ cũng tham gia nhiều các hoạt động giao lưu quốc tế, hỗ trợ du học của trường Tây Hà Nội. Những hoạt động thi đấu, giao lưu mang tầm khu vực như ASEP (Asian Student Exchange Program), diễn đàn kết nối học sinh sinh viên Việt Nam – New Zealand đều có sự đóng góp của cô và học sinh Tây Hà Nội luôn giành giải thưởng đáng trân trọng.

Cô Minh Anh hướng dẫn học sinh xin học bổng du học Mỹ.

Chương trình Giao lưu văn hóa Mỹ dành cho học sinh THPT được trường Tây Hà Nội triển khai trong năm học đầu tiên có cấp THPT (năm học 2021 – 2022) đã thành công khi mang về học bổng 100% học phí lớp 11 tại Mỹ cho các học sinh lớp 10. Đạt được những học bổng quý giá này, các học sinh đã được cô Minh Anh chỉ dẫn tận tình trong các bài thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh như ELTiS, TOEFL.

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Điều hành nhà trường chia sẻ: Cô Nguyễn Dương Minh Anh là một giáo viên được đào tạo ở nền giáo dục tiên tiến, trình độ chuyên môn cao. Cô có lòng yêu công việc một cách chân thành, say mê vì vậy luôn tìm cách sáng tạo, làm mới các bài giảng của mình. Học sinh yêu thích giờ dạy của cô bởi sự dí dỏm thông minh và một phong cách trẻ trung hiện đại.