Chàng trai nghèo vùng chiêm trũng giành huy chương Vàng quốc tế

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Vân Anh

 

0:00/0:00
0:00
GD&TĐ – Nhà nghèo, sống xa bố mẹ từ nhỏ nhưng Trần Đức Minh luôn biết vượt lên hoàn cảnh để đạt được thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Minh đã xuất sắc giành tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.
Trần Đức Minh cùng mẹ và ông ngoại
Trần Đức Minh cùng mẹ và ông ngoại

Sống tự lập từ nhỏ

Tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế 2022, cả 4 học sinh Việt Nam tham dự đều xuất sắc giành huy chương Vàng, trong đó có em Trần Đức Minh, học sinh Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam. Điều đặc biệt, Minh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải sống tự lập từ nhỏ.

Đức Minh sinh ra trong gia đình có hai anh em ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, vùng quê giàu truyền thống hiếu học. Năm Minh hai tuổi, bố mẹ gửi em cho ông bà để vào Nam lập nghiệp. Tuổi thơ của Minh lớn lên trong tình yêu thương và chăm sóc của ông bà. Bà là người chăm lo sức khỏe, miếng ăn, giấc ngủ, còn ông phụ trách về tinh thần và học hành cho Minh.

Minh được bà dạy nấu ăn và trở thành đầu bếp của cả nhà từ năm cấp hai. Em nấu được nhiều món ngon, trong đó có thịt kho tàu và thịt rang cháy cạnh học từ bà. Minh còn hay lên mạng học cách chế biến nhiều món khác nhau để thỏa mãn đam mê của mình, cũng là tự mình nấu để ông bà được ăn ngon hơn.

Minh cho hay, ngày nhỏ lười học thường bị ông nhắc nhở. Nhưng càng lớn, Minh sợ ông bà buồn còn hơn cả bị mắng. Chỉ cần thấy ông, bà bỗng buồn chuyện gì đó là em thấy lo và buồn theo. Do đó, em luôn cố gắng chăm học để đạt được kết quả tốt, không làm điều gì khiến ông bà phải buồn.

Nhờ sự nỗ lực trong học tập nên trong suốt thời gian học phổ thông, em luôn là một học sinh có thành tích học tập được nhiều người ngưỡng mộ. Sau khi tốt nghiệp THCS, Trần Đức Minh đã đỗ vào lớp chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Biên Hòa.

Nhà xa trường gần 20 cây số nên Minh phải sống xa nhà, ở trong ký túc xá. Xa nhà, không có người thân kèm cặp, Minh luôn nghĩ tới ông bà để luôn giữ được quyết tâm học tập. Cuối tuần khi được nghỉ, Minh luôn dành thời gian về nhà để chăm sóc ông bà.

Trong quá trình học tập không phải lúc nào Minh cũng gặp thuận lợi. Đã có những lúc, Minh đã gặp khó khăn, vướng mắc. Nhưng được sự quan tâm, động viên, đồng hành của thầy cô, bạn bè cùng sự động viên của ông bà, Minh đã lấy lại tinh thần, tìm lại được động lực, niềm tin với môn học đam mê.

Chàng trai nghèo vùng chiêm trũng giành huy chương Vàng quốc tế ảnh 1
Trần Đức Minh (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2022

Quá trình tự khẳng định mình

Trong những năm học tại Trường THPT chuyên Biên Hòa, Minh đã giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia và thành công khi trở thành 1 trong 4 học sinh xuất sắc đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2022. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Hà Nam có học sinh được tham dự Olympic Hóa học quốc tế.

Khi bước vào kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Minh đặt quyết tâm sẽ cố gắng hết mình để đạt kết quả cao nhất. Những ngày ôn thi tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Minh đã vượt qua rất nhiều khó khăn như nhớ nhà, không được sự chăm sóc của người thân. Do đó, Minh đã phải nỗ lực rất nhiều.

Minh cho biết, hai tháng lên Hà Nội ôn thi, em được sống trong sự quan tâm của thầy cô, sự đùm bọc của các thành viên khác trong đội. Bố mẹ ở TPHCM và ông bà ở quê cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm, động viên em học tập. Nhờ sự động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè, em đã có thêm rất nhiều sức mạnh.

Đồng hành với 4 học sinh trong đội tuyển suốt 2 tháng, cô Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hiểu rõ hoàn cảnh của từng em. “Trường hợp của Minh là câu chuyện cổ tích. Em xa bố mẹ từ nhỏ và lớn lên cùng ông bà. Sự quyết tâm và nghị lực của Minh khiến tôi xúc động”, cô Hà nói.

Cô Hà nhận xét, Minh luôn là cây hài của nhóm, hay trêu đùa các bạn. Minh cũng tình cảm, thông minh và nhạy bén với các vấn đề mới. Theo cô Hà, điểm chung của bốn học sinh năm nay, ngoài sự thông minh, vững kiến thức, là sự vô tư và ham học hỏi. Sự hồn nhiên trong quá trình học, say mê với những vấn đề hóa học giúp các em giảm áp lực lớn trước cuộc thi.

Cô Đinh Thị Xoan- giáo viên Trường THPT chuyên Biên Hòa cho biết: Ngoài kiến thức được trau dồi, tích lũy, khi bước vào các cuộc thi, Trần Đức Minh có sức bật tốt, khả năng tập trung cao trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt hơn, Minh là một học sinh có khả năng tự học rất tốt, biết cách đọc và tìm hiểu tài liệu một cách có chọn lọc, kể cả tài liệu bằng tiếng Anh.

Minh tự xác định được mục tiêu học của mình nên đã không chỉ học từ thầy cô, từ tài liệu mà tự học là chính. Các học sinh tham dự mỗi cuộc thi, kỳ thi chọn HSG đều phải tự rèn được cho mình nhiều yếu tố như: phong độ và tâm lý thi cử tự tin, chiến thuật làm bài, biết chọn phương hướng làm bài thi tốt.

Sau tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế, Trần Đức Minh đã làm hồ sơ xét tuyển thẳng vào khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Minh cho biết đây là môi trường học tập tốt giúp em có thể nghiên cứu chuyên sâu về Hóa học. Em mong muốn sau này sẽ làm một nhà nghiên cứu khoa học hoặc có thể trở thành một thầy giáo dạy Hóa học.